Sản phẩm bán chạy

Thống kê truy cập

Online Online: 1
Hôm nay Hôm nay: 8
Truy cập Truy cập: 12779

Home / Tin tức

Quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động

Quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động

Cập nhật: 09:08 Ngày 31/07/2014

GD&TĐ – Vừa qua, tập thể trường tôi có làm tổng vệ sinh không may tôi bị tai nạn lao động cụt một ngón tay khi tiến hành cưa cây bạch đàn.

Vậy trách nhiệm của nhà trường đối với tôi và quyền lợi của tôi là như thế nào? – Nguyễn Thành Lộc (nguyenthanhloctt@gmail.com) nhân viên bảo vệ của một trường THCS tỉnh An Giang

* Trả lời: Theo Điều 144 Bộ luật Lao động quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động (TNLĐ) như sau:

Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

Trả đủ tiền lương theo HĐLĐ cho người lao động bị TNLĐ phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

Bồi thường cho người lao động bị TNLĐ theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.

Còn theo Điều 145 Bộ luật Lao động quy định quyền của người lao động bị TNLĐ như sau:

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ TNLĐ theo quy định của Luật BHXH.

Người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng BHXH cho cơ quan BHXH, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ TNLĐ theo quy định của Luật BHXH.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

Người lao động bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo HĐLĐ nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo HĐLĐ nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

Ít nhất 30 tháng tiền lương theo HĐLĐ cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do TNLĐ.

Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

Sỹ Điền

Bình luận bài viết

Xem thêm các bài viết khác

Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Tin tức Liên hệ Đăng ký - Đăng nhập